Gia đình Intecom

Tìm hiểu về Lê Minh Hoàn - Chàng trai trẻ tuổi nhất Trung tâm Truyền Thông

09/07/2017 0 chungdt3

Từ thu nhập chưa đến 30.000 đồng/ngày, Lê Minh Hoàn - Chàng trai đến từ Trung tâm Xmedia đã đam mê theo đuổi lĩnh vực SEO và đạt được những thành công nhất định khi chỉ mới 19 tuổi

SEO (viết tắt từ tiếng Anh: Search Engine Optimization) là công việc tối ưu công cụ tìm kiếm. Hiểu nôm na thì nghề SEO là nghề đưa các trang web lên vị trí hàng đầu trên kết quả tìm kiếm Google hay một số dịch vụ khác tương tự.

Chia sẻ của chàng trai 9X Lê Minh Hoàn - chuyên viên SEO của phòng Game Media - Trung tâm Truyền Thông, một người đi từ "vô vọng" đến sự nghiệp "đã có chút tuổi nghề" của mình khi mới 19 tuổi sẽ phần nào giúp nhiều người trẻ có thêm động lực cho mình.

Cuộc sống khó khăn nhưng không hề làm tôi nản chí

Chàng trai Lê Minh Hoàn (SN 1995) bắt đầu cuộc sống tự lập đầy khó khăn với công việc bán phụ kiện điện thoại. Nhờ sự chăm chỉ và cố gắng, anh chàng nhận được những đơn đặt hàng đầu tiên sau 2 tháng lặn lộn vất vả.

Mặc dù những ngày tháng đó số tiền Hoàn kiếm được chỉ gần 30.000 đồng/ngày nhưng cũng đủ làm cho chàng trai trẻ không khỏi vui mừng. Tuy vậy, con đường làm kinh doanh của Hoàn không trải đầy hoa hồng như mong ước, anh trắng tay, tiền lãi không đủ bù lỗ rồi hết sạch. 

Loay hoay một mình tìm con đường gây dựng lại sự nghiệp nhưng Hoàn vẫn không hề nản chí.

"Những khoảng thời gian tiếp theo, lượng đơn hàng cứ giảm dần đi, nguồn khách cũng không còn nhiều. Mới đầu mình chung vốn với một người bạn, sau làm lỗ, bạn mình rút vốn khiến mình khó khăn chồng chất.

Khi đó mình nghĩ làm sao để mở rộng được phạm vi khách hàng, để nhiều người biết đến sản phẩm mình bán. Vì vậy mình đã tìm cách đưa các mặt hàng của mình lên các diễn đàn để bán được nhiều hơn. Cái duyên nghề SEO từ đó bắt đầu bén lửa trong mình.", Hoàn tâm sự.

Hoàn cho biết, sau khi trở về Hà Nội, bằng chút tiền ít ỏi tích góp, anh đã tìm mua một chiếc laptop. Trong một lần tìm kiếm thông số máy tính, không hiểu sao có một trang web hiện ra rất nhiều những tiêu đề, hình ảnh chạy các sản phẩm quảng cáo, khi tìm kiếm trên Google lại thấy nổi bật những mặt hàng mình quan tâm...

Từ đó niềm đam mê và yêu thích việc tìm tòi thông tin trên máy tính và những câu hỏi liên tục đặt ra được Hoàn ngày đêm nghiền ngẫm và tìm hiểu. Và anh đã biết thế nào là nghề SEO.

Bước ngoặt lớn trong cuộc sống giúp tôi có nhiều cơ hội thể hiện bản thân

Năm 2015, Lê Minh Hoàn đã bén duyên với nghề SEO ở tuổi 19. Thời điểm này lĩnh vực SEO cũng đang vào "độ chín" tại Việt Nam. Trải qua nhiều thời gian tự nghiên cứu và học tập theo các "sư phụ" thời bấy giờ trên các diễn đàn hay hội nhóm, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, vui, buồn, gặp hàng trăm các SEO-er, Minh Hoàn đã có những kiến thức, kỹ năng và thành công nhất định với công việc này. 

Minh Hoàn kể lại, những ngày tháng theo đuổi nghề SEO cũng có vô vàn khó khăn, đặc biệt khi phải tập thói quen với áp lực deadline kinh khủng. Có những ngày lễ, mọi người nghỉ ngơi còn Hoàn và cả team phải mò đến văn phòng công ty để làm. Tất cả vì mục tiêu "leo top" đặt ra.

Sau những nỗ lực vất vả, kết quả cũng mỉm cười với anh từ những gì đã làm được với nghề SEO. Những khoản tiền để chi trả cuộc sống, kinh nghiệm làm SEO ngày càng tăng qua các đợt cập nhật thuật toán, các mối quan hệ tốt có thể hợp tác trong cùng lĩnh vực hay học hỏi chính cách làm, cách triển khai marketing online...

"Dù khó khăn đến đâu, quan trọng nhất là không ngừng học hỏi, đặc biệt là tự mình làm SEO và thử nghiệm các cách riêng để rút ra kinh nghiệm. Bạn sẽ tự mình khám phá ra nhiều điều ở SEO và nhận thấy SEO là một nghề thực sự hấp dẫn." Minh Hoàn chia sẻ.

Tôi đã đúng khi chọn nghề SEO làm bệ phóng

"Lựa chọn nghề SEO đã cho tôi có được thành công như ngày hôm nay và SEO làm bệ phóng cho tôi lên một nấc thang mới. Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn về nghề, tôi còn học được kỹ năng quản lý, lập kế hoạch từ những ngày làm SEO." Minh Hoàn chia sẻ.

Cho đến nay, khi mới 22 tuổi, Lê Minh Hoàn đã sở hữu một công việc với mức lương đáng mơ ước cùng niềm đam mê và kiên trì theo đuổi nghề SEO.

Theo Hoàn, thu nhập của nghề SEO khá thú vị. Mức lương tối thiểu từ 4 triệu đồng/tháng, còn những mức cao hơn thì vô biên. Khi bạn đã thành thạo với nghề, có khả năng đẩy những bộ từ khóa của khách hàng lên hàng đầu, bạn có thể được trả vài trăm triệu.

"Nghĩ lại 3 năm trước, học hành thì không thấy tương lai gì, mình bắt đầu tìm tòi với khoá học để làm website bán hàng cho sản phẩm của mình. Cũng học xong, cũng làm được web nhưng ngày đó mình cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ theo nghề thiết kế web cả. Thế rồi một ngày xin đi làm cộng tác viên cho một công ty, chỉ có ăn với đăng tin, đẩy từ khoá lên top. Lúc ấy mới biết mình đang làm SEO. Có lẽ đúng là cái duyên thật!", Hoàn tâm sự.

Nghề SEO hầu như không kén người, chỉ cần đam mê với máy tính, thích làm việc trên môi trường Internet, có sự chăm chỉ, cần mẫn và kiên trì là có thể dấn bước trên con đường này.

"Nếu bạn có một đam mê, mong muốn tìm một công việc liên quan đến máy vi tính, bạn có thể đang học đại học hoặc bạn chưa tìm ra định hướng nghề nghiệp tương lai, hay bạn có thể vì một số điều kiện mà không đi học đại học được thì nghề SEO là một nghề mà bạn có thể lưu tâm.", Hoàn chân thành chia sẻ.

Nguồn: We25.vn

Gửi bình luận